Tư vấn công nghiệp : Nhu cầu - Thực trạng - Hiệu quả

ĐẶT VẤN ĐỀ :

SOLUTION đưa ra một số vấn đề điển hình trong thực tế khách hàng thường xuyên gặp phải và cách mà SOLUTION tư vấn giải quyết để khách hàng, nhà đầu tư hình dung một cách đơn giản về sự cần thiết của Tư vấn công nghiệp và nhìn thấy ngay hiệu quả của Dịch vụ Tư vấn của SOLUTION mang lại.

Vấn đề 1 :
Một nhà máy sản xuất và lắp ráp Ôtô cần mua sắm một Dây chuyền kiểm định Ôtô, thông qua thông tin giới thiệu từ bạn bè, từ thông tin quảng cáo và từ các bạn hàng cũng là nhà máy sản xuất Ôtô và nhận được 03 bản chào giá của 03 nhà cung cấp thiết bị khác nhau với thông tin rất cụ thể. Ban lãnh đạo và đội ngũ kỹ thuật chưa biết đưa ra quyết định lựa chọn thế nào. Thông thường, trong trường hợp này khách hàng lựa chon một trong 3 nhà cung cấp. Một nhà quản lý kinh nghiệm sẽ có thêm một lựa chọn thứ 4, đó là

Lựa chọn Dịch vụ Tư vấn của SOLUTION để có phương án hiệu quả nhất trước khi quyết định.
 

Nội dung

Nhà cung cấp 1
 Báo giá số 1

Nhà cung cấp 2
Báo giá số 2

Nhà cung cấp 3
Báo giá số 3

SOLUTION
Tư vấn, hợp tác

 Dây chuyền kiểm định Ôtô 

Xuất sứ

Trung quốc

Đài loan

Hàn quốc

Hàn quốc
+ Việt nam

Loại xe kiểm tra

Dùng cho xe tải dưới 15 tấn

Dùng cho xe tải dưới 15 tấn

Dùng cho xe tải dưới 15 tấn

Dùng cho xe tải dưới 15 tấn

Công suất tiêu thụ điện

7,5KW

6 KW

4KW

4KW

Hệ thống động lực

Truyền động bánh răng  - xích tải

Truyền động Bánh răng - xích tải

Truyền động Hộp số - Bánh răng trực tiếp

Truyền động Hộp số - Bánh răng trực tiếp

Hệ thống điều khiển

Điều khiển
+ Đo lường
+ Quản lý dữ liệu + In bằng máy tính.
Thiết bị điện tử Trung quốc

Hiển thị kết quả bằng LED điện tử. 
Điều khiển bằng nút nhấn

Hiển thị kết quả bằng LED điển tử.
Điều khiển bằng nút nhấn

Điều khiển + Đo lường + Quản lý dữ liệu + In ấn
Thiết bị điện tử SIEMENS - SOLUTION thiết kế, lắp đặt

Phần mềm /Ngôn ngữ

Trung quốc /Tiếng Trung quốc / Tiếng Anh

Tiếng Anh

Tiếng Anh

SOLUTION
thiết kế /
Ngôn ngữ
Tiếng việt

Bảo hành

01 năm

01 năm

01 năm

02 năm

Giá

75.000$

65.000$

71.000$

74.000$

 

 

 

 

 


Một số yếu tố mà SOLUTION đã tư vấn và quyết định lựa chọn cho khách hàng như sau :

Cơ sở 1 : Bất kể máy móc móc, thiết bị sử dụng nào mà bộ não (chính là hệ thống điều khiển) mà người sử dụng không quản lý và giám sát được thì chắc chắn sẽ rất phức tạp trong quá trình vận hành cũng như sửa chữa.

Cơ sở 2 :
Kinh nghiệm về cung cấp thiết bị công nghiệp thì hầu hết máy móc, thiết bị của Trung quốc đều có bộ phận điều khiển là các Bản mạch điện tử do Trung quốc chế tạo và cho riêng từng loại máy cụ thể, không thông dụng trên thị trường nên khi có sự cố xảy ra thì hầu như không sửa chữa được mà phải thay thế bằng thiết bị của đúng nhà sản xuất đó, khi đó để liên hệ và mua được thiết bị thay thế là của chính hãng là rất khó và mất nhiều thời gian... Giải pháp đưa ra là lựa chọn các máy móc, thiết bị có các bộ phận điều khiển được chế tạo bởi các hãng nổi tiếng trên thế giới như SIEMENS, LG, Omron,...nếu không ta tự tích hợp bộ phận điều khiển cho máy.


Cơ sở 3 :
Với sự phát triển của khoa học công nghệ mà cụ thể là lĩnh vực công nghệ thông tin và máy tính thì việc khai thác sử dụng máy tính để điều khiển là cần được khai thác triệt để, thêm nữa với năng lực của các kỹ sư phần cứng và phần mềm thì việc tích hợp các bộ phận điều khiển của các hãng nổi tiếng  với phần mềm tự thiết kế là rất dễ dàng và linh hoạt và có thể thay đổi theo nhu cầu của khách hàng, chức năng của hệ thống,...
   
Tư vấn lựa chọn  :Trên cơ sở 1, 2, 3 SOLUTION tư vấn cho khách hàng lựa chọn trước tiên là bộ não của hệ thống nên sự dụng hệ thống điều khiển + đo lường + quản lý dữ liệu bằng máy tính tích hợp với các bộ điều khiển công nghiệp của hãng SIEMENS đáp ứng chuẩn công nghiệp và có sẵn trên thị trường công nghiệp SOLUTION thực hiện việc thiết kế và lắp đặt. Trong trường hợp này, SOLUTION sẽ hợp tác với nhà cung cấp số 3, để hoàn chỉnh hệ thống, trong đó Nhà cung cấp số 3 sẽ thực hiện việc nhập khẩu hệ thống (Không bao gồm hệ thống điều khiển) và SOLUTION sẽ tích hợp hệ thống điều khiển để lắp đặt đồng bộ.
    Bên cạnh giá trị lớn nhất đạt được là Bộ não hoạt động của hệ thống được SOLUTION thiết kế nên hoàn toàn chủ động trong việc quản lý, giám sát, nâng cấp, sửa chữa và thay thế giảm tối đa các sự cố có thể xảy ra. Các đặc tính tiếp theo được lựa chọn tối ưu nhất, bao gồm :
- Công suất : 4KW - tiết kiệm điện và ổn định
- Hệ truyền động Hộp số - bánh răng trực tiếp đảm bảo độ bền cũng như không gây tiếng ồn
- Ngôn ngữ tiếng Việt nên dễ dàng sử dụng
- Bảo hành 02 năm thay vì 01 năm - điều này cũng xuất phát từ việc lựa chọn thiết bị nổi tiếng và chủ động kiểm soát mọi vấn đề kỹ thuật
- Giá cả 74.000$ vẫn thấp hơn giá trị của Hệ thống có xuất sứ Trung quốc và đáp ứng được mọi yêu cầu kỹ thuật tối ưu nhất.
Giá trị của hợp đồng tư vấn : 800$ (  = 1% giá trị hệ thống ) nhưng khách hàng đã có được quyết định hiệu quả nhất, ngoài ra còn được SOLUTION hỗ trợ kỹ thuật trong suốt quá trình sử dụng sau này.


Với Giải pháp mà SOLUTION đưa ra này ngay sau đó đã được trên 20 Công ty sản xuất và lắp ráp Ôtô trên toàn quốc ứng dụng một cách hiệu quả và đảm bảo sự ổn định trong hoạt động sản xuất. Giải pháp được Cục đăng kiểm việt nam đánh giá chất lượng và đánh giá cao.

Vấn đề 2 :
Dự án đầu tư xây dựng một nhà máy cần phải trang bị nhiều Máy móc, thiết bị khác nhau. Vấn đề là làm thế nào để có thể mua được các thiết bị phù hợp trước mắt và được hỗ trợ kỹ thuật tổng thể trong suốt quá trình sử dụng sau này trong hoàn cảnh thực tế là :

1. Các thiết bị rất đa dạng, nhiều chủng loại khách nhau, chất lượng khác nhau, nhà sản xuất và cung cấp khác nhau.

2.
Công nghệ, chức năng của các thiết bị chưa được hiểu rõ.

3.
Các nhà cung cấp trong nước chủ yếu là các công ty hoạt động thương mại và riêng biệt cho từng loại mặt hàng nên không có sự liên kết nhằm đồng bộ hóa dây chuyền thiết bị.

4.
Đội ngũ nhân lực kỹ thuật của Nhà máy chưa được chuẩn bị sẵn sàng do tình hình nhà máy mới trong giai đoạn xây dựng

5.
Nhập khẩu trực tiếp một dây chuyền thiết bị của một hãng nước ngoài, chi phí rất cao và hoàn toàn phụ thuộc vào chuyên gia nước ngoài trong suốt quá trình lắp đặt, chuyển giao công nghệ và vận hành, khó khăn trong vấn đề ngôn ngữ và khoảng cách,...

Có thể nêu ra một câu chuyện thực tế liên quan đến một khía cạnh nhỏ trong trường hợp này như sau : Một Công ty Sản xuất Sơn của Việt nam đầu tư một dây chuyền sản xuất pha Sơn, chủ đầu tư trên cơ sở kinh nghiệm của mình từ việc đã từng thăm quan tìm hiểu các đơn vị khác đã tự mình bắt tay công việc từ tuyển nhân sự kỹ thuật, tổ chức bàn ý tưởng thiết kế và lựa chọn thiết bị, nhà cung cấp. Với cách nhìn thực tế một hệ thống đã được lắp đặt hoàn chỉnh thì mọi việc đều đơn giản và có thể làm được, kết quả sự thất bại đã diễn ra, Toàn bộ thiết bị được hai nhà cung cấp khác nhau cung cấp, tuy rất hiện đại và nhiều tiền của nhưng sự thất bại xuất phát từ 2 nguyên nhân chính : Yếu tố thứ nhất, Thiết bị đo lường, bơm tuy của hãng nổi tiếng nhưng lựa chọn Giải công suất quá cao nên sai số rất cao trong khi công nghệ đòi hỏi các thành phần được định lượng rất nhỏ. Yếu tố thứ hai, Hai nhà cung cấp luôn cho rằng thiết bị của mình được sản xuất của các hãng nổi tiếng thế giới nên không có sự hợp tác với nhau để xác định các vấn đề kỹ thuật vướng mắc, không thừa nhận trách nhiệm thuộc về mình và kết quả là hệ thống không kết nối được với nhau.

Trong trường hợp này, nhà đầu tư cần có nhà tư vấn, thiết kế và giám sát chuyên nghiệp và có đủ năng lực và là người đứng ra Tổng hợp, Bóc tách, Phân tích, Thâu tóm các vấn đề,.. giúp Nhà đầu tư, cụ thể :
1. Xác định rõ ý đồ mà nhà đầu tư cần đạt được : Năng suất, chất lượng sản phẩm, chi phí đầu tư, điều kiện nhân lực,...và bóc tách toàn bộ dự án theo các nhóm khác nhau như thiết bị, công nghệ,...
2. Tìm kiếm các chuyên gia kỹ thuật để phân tích chuyên sâu về công nghệ, thiết bị đồng thời thiết kế đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật đặt ra...
3. Trên cơ sở các thông số yêu cầu về thiết bị, công nghệ nhà tư vấn hỗ trợ chủ đầu tư tìm kiếm các nhà cung cấp thiết bị phù hợp đồng thời là đầu mối để gắn kết các nhà cung cấp riêng lẻ với nhau thành một khối thống nhất. Giám sát việc thi công lắp đặt đồng thời giải quyết các vấn đề vướng mắc phát sinh giữa các bên cung cấp.
4. Sau khi dự án thành công, nhà Tư vấn còn đồng hành cùng nhà đầu tư để từng bước tư vấn nâng cấp, mở rộng cũng như tìm kiếm nguồn nhân lực...

Tại sao SOLUTION làm được ?


- Quan điểm cốt lõi mà SOLUTION xác định rõ ràng đó là bản thân SOLUTION không làm được tất cả, không hiểu được tất cả - Cái quan trọng là SOLUTION biết được ai là Chuyên gia kinh nghiệm để giải quyết được những công việc cụ thể và cần phải hợp tác với họ như thế nào để thành công.

- Với quan điểm như vậy, SOLUTION luôn luôn tìm kiếm sự hộ trợ và hợp tác của nhiều thành phần khác nhau : Giảng viên đại học, Chuyên gia, Kỹ sư, Nhà cung cấp Giải pháp Thiết bị trong và ngoài nước điều đó chính là sức mạnh to lớn và tiềm ẩn của SOLUTION.

- SOLUTION là nhà cung cấp thiết bị với nền tảng kỹ thuật cao, chuyên sâu là sức mạnh tổng hợp của các Chuyên gia, Kỹ sư thuộc nhiều lĩnh vực công nghệ, am hiểu và kinh nghiệm nhiều loại thiết bị máy móc khác nhau.

- Với năng lực như vậy, SOLUTION xác định rằng việc cung cấp Giải pháp, ứng dụng các Giải pháp phù hợp vào các vấn đề cụ thể mới có thể tạo ra giá trị cao hơn và mang lại hiệu quả thực sự cho khách hàng. Điều này nếu chỉ hoạt động kinh doanh thiết bị đơn thuần hoặc am hiểu một số yếu tố kỹ thuật và máy móc thiết bị của một lĩnh vực thì có thể chưa đủ để làm được.

- SOLUTION xác định Dịch vụ tư vấn Công nghiệp nhằm hướng tới hỗ trợ và hợp tác với khách hàng, Giá trị mà khách hàng chấp nhận bỏ ra thực sự là không lớn nhưng thực sự thấy được giá trị to lớn sau khi được SOLUTION tư vấn, đó là điều mà SOLUTION mong muốn đạt được
là yếu tố quan trọng để nâng cao uy tín và vị thế của SOLUTION trong lĩnh vực Công nghiệp tại Việt nam.